Phần lớn mọi người đều lo ngại rằng ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm sẽ làm tăng lượng cholesterol. Tuy nhiên, không phải tất cả thực phẩm rất giàu chất đạm đều nhiều cholesterol. Hãng thông tấn
CBS đã thống kê một số thực phẩm như vậy dưới đây.
1. Rượu nho
Các
nhà khoa học cho rằng những loại rượu có nồng độ cồn thấp như rượu nho
đỏ giúp làm đăng lượng HDL cholesterol – một loại cholesterol tốt cho cơ
thể. Ngoài ra, rượu nho cũng rất giàu chất chống ôxy hóa giúp
tăng đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo
mỗi ngày chỉ nên uống 2 lý rượu nho (đối với nam) và một ly (đối với
nữ).
2. Đậu xanh
Đối
với các bữa ăn nhẹ, bạn không nên ăn những loại thực phẩm giàu chất béo
no như pho mát và bánh ngọt vì những thực phẩm này sẽ làm tăng lượng
cholesterol trong máu. Thay vào đó, bạn nên ăn những thức phẩm
như đậu xanh luộc. Loại thực phẩm này rất giàu protein và có hàm lượng
chất béo no rất thấp.
3. Bỏng ngô
Bỏng
ngô được coi là một loại thực phẩm có hàm lượng chất béo no thấp và có
hàm lượng chất sơ cao, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bỏng ngô cũng là
một món ăn rất giàu năng lượng.
4. Hạt óc chó
Theo
các nghiên cứu khoa học, hạt óc chó chứa rất nhiều thành phần tốt cho
sức khỏe như axit béo omega-3, các chất chống ôxy hóa và phytosterols.
Những loại chất này giúp làm tăng lượng HDL cholesterol có lợi
và giảm loại cholesterol có hại cho sức khỏe.
5. Giấm và nước chanh ép
Giấm
hay nước chanh vắt là một phụ gia không thể thiếu trong món salad. Một
nghiên cứu mới đây cũng cho thấy giấm hoa quả có thể giúp tăng lượng
cholesterol HDL. Ngoài ra, giấm cũng có tác dụng làm giảm lượng
đường trong máu và đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể.
6. Bơ thực vật
Một
thìa bơ động vật chứa hơn 7gram chất béo no – gấp hơn 1/3 nhu cầu của
cơ thể chúng ta. Lượng chất béo no này được tích tụ trong thời gian dài
sẽ làm tăng cholesterol có hại trong máu của chúng ta. Để tránh
nguy cơ này, bạn nên sử dụng các loại bơ thực vật để thay thế như dầu ô
liu và các loại dầu thực vật khác.
7. Thịt gà
Các
loại thị màu đỏ như thịt bò, lơn, … có chứa hàm lượng chất béo no rất
cao. Trong khi đó, những loại thịt màu trắng như thịt gà, cá chỉ chứa
hàm lượng chất béo no ít hơn ½ so với thịt bò. Những loại thịt màu
trắng cũng có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau tùy khẩu vị
từng người.
8. Hải sản
Những
loại hải sản như cá hồi, sò, cua,… rất giàu axit béo omega-3 rất tốt
cho sức khỏe đặc biệt là những người bị bệnh tim mạch và huyết áp cao.
Ngoài ra, các loại hải sản này hầu như không chứa chất béo no.
9. Hạt diêm mạch
Đây
là loại thực phẩm phổ biến được sử sụng thay thế gạo ở những nước châu
Phi. Diêm mạch chứa carbohydrate ít hơn 15% so với gạo và có hàm lượng
chất protein cao hơn 60%, chất xơ cao hơn 25% so với gạo nâu, giúp
giảm lượng cholesterol trong máu.
10. Sữa chua không béo
Đây
là một trong những loại thực phấm tốt nhất cho sức khỏe của chúng ta vì
chúng hầu như không có chất béo no đồng thời loại thực phẩm này chứa
những loại men vi sinh rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như một số chất
chống ôxy hóa.
11. Kim chi
Là
một món ăn truyền thống rất được yêu thích của Đại Hàn. Kim chi không
chỉ làm tăng hương vị cho nhiều món ăn, giúp giảm ngán hiệu quả mà nó
còn được biết tới là loại thực phẩm giảm cholesterol cực kỳ tốt.
Trong
kim chi có chứa các hoạt tính sinh học có khả năng ngăn chặn
cholesterol hấp thu vào máu. Một số loại vi khuẩn có lợi trong quá trình
lên men của kim chi cũng góp phần làm giảm cholesterol hiệu quả.
12. Quả bơ
Chứa
nhiều vitamin và khoáng chất, từ lâu bơ đã được xem là một loại quả vô
cùng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bơ còn là thực phẩm giảm cholesterol
rất hiệu quả. Trong quả bơ có chứa chất xơ, chất chống oxy hóa
và phytosterol, như beta-sitosterol, các chất này đều đã được chứng
minh có tác dụng làm giảm thiểu lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Bạn có thể thực hiện những cốc sinh tố bơ thơm ngon bổ dưỡng hay kết hợp chúng với 1 số món ăn hàng ngày.
13. Quả táo
Trong
táo, đặc biệt là ở phần vỏ có chứa rất nhiều các chất xơ hòa tan, chúng
có thể nhanh chóng bám vào và bài tiết lượng cholesterol xấu ra khỏi cơ
thể.
14. Nước cam ép
Năm
2000, trong một công bố của Hiệp Hội Hoa Kỳ trên tạp chí dinh dưỡng lâm
sàng cho thấy: Nước cam ép có tác dụng cải thiện rối loạn lipid máu ở
những người có sự gia tăng vượt mức Cholesterol. Điều này xảy ra
là nhờ có các thành phần folate, vitamin C và các hợp chất flavonoid
như hesperidin co' trong quả cam.
Chình vì thế, cam ép được xem là một siêu thực phẩm giúp giảm Cholesterol an toàn và hiệu quả.
Hãy kiên trì uống 2-3 ly cam ép hoặc kết hợp ăn một vài quả cam/ngày, lượng Cholesterol trong máu sẽ giảm thiểu đáng kể.
15. Yến mạch
Yến
mạch được coi là nguồn thực phẩm vàng giúp làm giảm cholesterol xấu
trong máu. Ngoài ra, trong yến mạch còn chứa beta-glucan rất tốt cho sức
khỏe tim mạch và những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2.
Các
chất xơ hòa tan có trong yến mạch sẽ tạo thành 1 lớp dính trong ruột
non ngăn ngừa sự xâm nhập của cholesterol xấu vào mạch máu.
Hãy bổ sung yến mạch làm thành phần chính trong bữa ăn sáng hoặc kết hợp chúng với hoa quả, sữa chua cho những bữa ăn vặt.
16. Lúa mạch
Theo
ông Cai Jingmin, Giáo sư Cục Công nghệ sinh học thuộc Đại học Chung
Yuan cho biết, ăn 50 – 100g hạt lúa mạch mỗi ngày có thể làm giảm
cholesterol một cách hiệu quả. Bởi lúa mạch sở hữu nhiều chất xơ hòa tan
– loại chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thu cholesterol
hay đường vào máu, từ đó điều hòa lượng đường huyết giảm cholesterol
trong máu.
Lúa mạch được công nhận là có công dụng làm giảm cholesterol trong máu tốt hơn cả yến mạch.
Chúng
ta thường thấy bột yến mạch được tung hô như một vị thần chuyên trị
cholesterol, thế nhưng ông Jingmin nhận định rằng lúa mạch còn tốt hơn
gấp nhiều lần so với bột yến mạch.. Cho nên nếu có cơ hội, hãy thử
xem sao nhé!
17. Nấm
Nấm
là một trong những loại thực phẩm yêu thích của người dân Đài Loan, bởi
nó cung cấp đến 8 loại axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con
người. Đặc biệt trong nấm có chứa Linoleic acid – loại axit béo không
bão hòa làm giảm cholesterol và điều hòa đường huyết.
Có
thể kể đến một ví dụ điển hình như nấm kim châm cũng rất giàu chất xơ
hòa tan trong nước có chức năng hấp thụ axit cholic, có thể làm giảm sự
hấp thu cholesterol của ruột và giảm mỡ trong máu. Và đặc biệt hơn
cả là nấm đen, bởi chúng chứa nhiều chất xơ đại tiện, đẩy nhanh bài
tiết cholesterol, hỗ trợ tiểu cầu tuần hoàn máu, ngăn ngừa xơ vữa động
mạch.
18. Các loại đậu và hạt
Các
loại đậu và hạt như hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó, hạt điều, hạt dẻ…
có chứa chất xơ hòa tan cholesterol, tăng độ đàn hồi của động mạch và
vô vàn lợi ích khác tốt cho sức khỏe.
Đậu
có hàm lượng protein cao và có thể trở thành một thực phẩm thay thế
lành mạnh cho một số nguồn protein động vật, chẳng hạn như các loại
thịt. Các chuyên gia khuyến nghị cố gắng nên ăn hai lần một tuần bằng
cách chế biến các loại súp, salad hoặc dùng dầu đậu nành có nguồn gốc
thực vật thay cho các loại dầu hay mỡ động vật.
Tất cả các loại đậu dường như đều giúp sức khỏe cải thiện một cách nhanh chóng, nhất là làm hạ cholesterol.
Một
ví dụ nổi bật trong các loại đậu chính là đậu nành, chúng làm giảm
cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, triglyceride mà không ảnh hưởng
đến chỉ số cholesterone trong cơ thể. Các chuyên gia khuyến nghị nên
dùng 20 – 50g protein đậu nành mỗi ngày, hoặc sử dụng dầu đậu nành thay
thế cho các loại dầu thông thường.
19. Ổi
Các
loại ổi đều chứa nhiều dưỡng chất cùng hàm lượng Vitamin C rất cao. Đây
cũng là loại trái cây làm giảm cholesterol trong máu, giúp máu lưu
thông trong cơ thể dễ dàng hơn.
Theo
phòng thí nghiệm tim mạch tại Ấn Độ, ăn ổi thường xuyên làm các
cholesterol xấu sẽ giảm đáng kể và các cholesterol tốt sẽ tăng mạnh. Quả
ổi tươi còn chứa lượng cao các chất xơ hòa tan và không hòa tan có
thể giúp hạ đường huyết một cách an toàn, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp,
bảo vệ tim và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
20. Bột thì là
Thì
là chứa phytosterol mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, có thể giúp
cơ thể trao đổi chất và ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol của đường ruột,
giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Bạn
có thể thêm một vài muỗng cà phê bột thì là vào các công thức rau củ
nướng của bạn (nó đặc biệt hợp với khoai lang, bí đỏ, cà rốt, bí, và súp
lơ – theo Ian Hemphill, tác giả của cuốn Kinh Thánh về Gia vị và
Thảo mộc). Hay đơn giản hơn là trộn bột thì là cùng với bột ớt, bột
tỏi, bột hành tây, ớt bột, hạt tiêu đỏ để dùng làm gia vị nấu nướng
Tổng Hợp
No comments:
Post a Comment